พัฒนาการในครรภ์ เดือนที่ 6

ในเดือนที่หกนี้ไม่ว่าใคร ๆ ก็สังเกตเห็นได้ว่าคุณตั้งครรภ์ว่าที่คุณแม่อาจรู้สึกแปลกใจที่เวลาไป ไหน ๆ ก็จะมีคนคอยลุกให้นั่ง ช่วยเปิดประตูให้เป็นต้นมาดูว่าตอนนี้ทารกน้อยของคุณ เจริญเติบโตไปแค่ไหน
เมื่อสิ้นสุดสัปดาห์ที่ยี่สิบทารกจะมีความยาวจากศีรษะถึงสะโพก ตอนนี้จะยาวประมาณ 21 เซนติเมตร ( 8 นิ้ว ) น้ำหนักเพิ่มขึ้นเป็น 630 กรัม (1 ปอนด์ 6 ออนซ์ ) อวัยวะต่าง ๆ พัฒนาไปจนเกือบสมบูรณ์แล้ว ใบหน้าเล็ก ๆ และเรียว ทำให้ดูตาโต และเมื่อสิ้นสุดสัปดาห์ที่ 22 - 24 เปลือกตาเริ่มที่จะเปิดออกได้ทารกสามารถลืมตาได้แล้ว และ มีขนคิ้วขึ้นบาง ๆหากเดือนที่ คุณได้รับการตรวจ Ultrasound คุณอาจกำลังพยายามนึกถึงคนในครอบครัวว่าทารกจะคล้าย
กับใคร แต่บางทีคุณอาจมองเห็นว่าทารกหน้าตาคล้ายกับมนุษย์ต่างดาวมากกว่าก็ได้ แต่อย่าเพิ่งกังวลเพราะหน้าตาจะยังเปลี่ยนไปอีกมากจนกว่าจะคลอด

ผิวหนังของทารกยังคงบางมาก แต่ตอนนี้สามารถมองทะลุลงไปเห็นเครือข่ายเส้นเลือดได้หนังของ
ทารกตอนนี้จะเห็นเป็นสีออกแดงระเรื่อ และจะดูเหี่ยวย่นเนื่องจากยังมีไขมันมาสะสมตามร่างกาย ไม่มากนัก และต่อมเหงื่อได้มีการพัฒนาขึ้นภายใต้ผิวหนังนิ้วมือกำลังพัฒนา ทารกของคุณมี ลายนิ้วมือแล้วในตอนนี้ เช่น เดียวกับนิ้วเท้า

ทารกจะดูล้อมรอบด้วยน้ำคร่ำ 500 มิลลิลิตร ซึ่งจะช่วยให้ทารกสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ
และช่วยให้ทารกสามารถพัฒนาการแข็งแรงของกล้ามเนื้อ คล้ายกับการซ้อมเคลื่อนไหว หรือ ออกกำลังกาย หรือบิดขี้เกียจยืดเส้นยืดสายให้หายเมื่อยทารกสามารถเตะ ดูดนิ้ว หรืออ้าปาก
นอกจากนี้ทารกของคุณสามารถไอ หรือ สะอึกได้ด้วย แต่ไม่ต้องกังวลเพราะทารกสามารถช่วยตัว
เองได้โดยการกลืนน้ำคร่ำอุ่น ๆ เข้าไป นี่เป็นกลไกของธรรมชาติ ทารกยังสามารถตอบสนองต่อ การเคลื่อนไหว หรือ เสียงดังจากภายนอกได้ กระดูกในหูของทารกเริ่มแข็งขึ้น และ ช่วยให้สามารถได้ยินเสียงที่เกิดขึ้นจากภายในมดลูก และ จากสิ่งแวดล้อมภายนอกได้ ดังนั้น
จะเริ่มพูดคุยกับลูกในตอนนี้ ลูกก็จะสามารถจดจำเสียงของคุณได้ว่าที่คุณพ่อก็ควรเริ่มพูด คุยกับลูกได้ด้วยเหมือนกันมีรายงานว่าเสียงทุ้มต่ำของคุณพ่อจะช่วยให้ลูกได้ยินได้ง่ายกว่า เสียงแหลมสูงของแม่บางทีการที่คุณแม่มีกิจกรรมมากในแต่ละวันอาจทำให้พลาดโอกาสดี ๆ ไป ควรหาเวลาพักบ้างคอยสังเกตการเคลื่อนไหวของทารกว่ากำลังทำอะไรอยู่ภายในนั้น บางทีคุณจะรู้สึกได้ว่า การเคลื่อนไหว หมุนตัว เตะ หรือ ชก เกิดจากอวัยวะใดของทารก ส่วนที่เกิดขึ้นมาตรงหน้าท้องของคุณคือส่วนไหน อาจทำให้คุณสามารถจินตนาการถึงกิจกรรม ต่าง ๆ ของทารกได้ อัตราการเต้นของหัวใจของทารกในขณะที่ลดลงมาอยู่ที่ประมาณ 140 - 150 ครั้ง / นาที และ ตอนนี้ อวัยวะทั้งหมดยกเว้นปอดสามารถทำงานได้แล้ว หากเราได้ทำการตรวจ คลื่นไฟฟ้าสมองของทารกเมื่ออายุครรภ์ 24 สัปดาห์นั้น เราจะพบว่าเซลล์สมองได้มี การพัฒนาส่วนที่รับรู้ และ ทารกจะตอบสนองต่อสิ่งเร้าจากภายนอกมากขึ้น และ ได้มีการพัฒนา
วงจรของการหลับ และ การตื่น ปอดของทารกตอนนี้ยังเต็มไปด้วยน้ำคร่ำ และยังต้องใช้เวลาใน การพัฒนาต่อไปอีกหลายสัปดาห์ จนกว่าถุงลมปอดเล็ก ๆ นั้นจะสามารถทำการแลกเปลี่ยน ออกซิเจนได้ ระบบทางเดินอาหารมีการพัฒนาจนสามารถดูดซึมน้ำคร่ำได้และทำงานอย่างเป็น ระบบ ทารกมีการกลืนน้ำคร่ำเข้าไป และ ขับถ่ายออกมาหมุนเวียนเป็นน้ำคร่ำใหม่
แล้วว่าที่คุณแม่เป็นอย่างไรบ้าง คุณแม่ต้องมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 4.5 กก. ในปลายเดือนนี้ และ ตำแหน่งของยอดมดลูกก็จะเคลื่อนขึ้นมาอยู่เหนือบริเวณสะดือแล้ว แขนท่อนบนอาจดูใหญ่ ขึ้น เสื้อเชิ้ตจะช่วยให้รู้สึกสบายกว่า สาเหตุอาจจะเกิดจากการคั่งของน้ำในเซลล์นั่นเอง ไม่ได้เกิดจากไขมัน เต้านมยังคงขยายโตขึ้นเรื่อย ๆ ในเดือนนี้ว่าที่คุณแม่อาจจำเป็นต้อง เปลี่ยนเสื้อยกทรงอีกครั้ง